Buổi gặp gỡ, nói chuyện chuyên đề về Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Kỹ thuật Đô thị

Vào sáng thứ Bảy, ngày 10/12/2016, tại phòng 404.H1- trường Đại học Xây dựng, Chuyên ngành Kỹ thuật Đô thị thuộc Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV-EGC) đã tổ chức buổi nói chuyện về “ Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Đô thị ”. Diễn giả là kỹ sư hạ tầng, Ths. Nguyễn Văn Bình và TS.KTS. Lương Thị Ngọc Huyền đến từ Công ty CONINCO – Bộ Xây dựng. Buổi gặp gỡ có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng chuyên ngành Kỹ thuật Đô thị (PFIEV-EGC), TS.Tống Ngọc Tú – Phó Trưởng Bộ môn Quy hoạch HTKTĐT, Ths. Lại Thị Ngọc Diệp – Bộ môn Quy hoạch HTKTĐT và Ths. Hồ Văn Tuấn – Bí thư LCĐ Ban KSCLC, cùng toàn thể sinh viên khóa 57 và 58 chuyên ngành Kỹ thuật Đô thị.

Kỹ sư Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ kinh nghiệm trong suốt thời gian học tập và làm việc thực tiễn của anh. Từng là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật hạ tầng của trường Đại học Kiến trúc, anh Bình có thành tích học tập xuất sắc, đạt giải nhì Loa Thành (2006) với đề tài “Giải pháp chống ngập lụt cho thành phố Hội An”. Thử thách với đề tài khó, phức tạp và khá mới mẻ, anh Bình đã tích cực tìm hiểu, học hỏi thêm từ các sách chuyên ngành, mạnh dạn trao đổi với thầy cô và các chuyên gia đầu ngành. Bởi vậy theo anh chính những kiến thức phát triển từ Đồ án tốt nghiệp đã giúp anh rất nhiều trong công việc thực tiễn sau này. Anh cho rằng “những kiến thức học được từ nhà trường mang tính lý luận kinh điển, là cơ sở để làm nghề trong thực tiễn”. Do đó, sinh viên khi còn ngồi ghế nhà trường không nên lãng phí thời gian, coi nhẹ các môn học trên lớp. Nếu một người kỹ sư có được những kiến thức tốt về mặt lý luận, anh ta sẽ dễ dàng nắm bắt được công việc một cách tổng quan và không quá khó khăn để tìm tòi mở rộng thêm kiến thức chuyên sâu phục vụ cho công việc.

Nguyen Van Binh sua

Ths. Nguyễn Văn Bình – CONINCO chia sẽ định hướng việc làm cho sinh viên KSĐT

Sau khi ra trường, anh Bình đã tích cực tham gia rất nhiều các công việc, từ thiết kế, thi công, giám sát và hiện nay anh vừa làm quản lý dự án và vừa kinh doanh. Anh cho rằng không nên quá lo lắng rằng công việc nào sẽ phù hợp với mình, hay nên lựa chọn kiểu loại công việc nào trước ngay khi mới ra trường. Bởi tất cả các công việc đều liên quan và bổ trợ lẫn nhau. Chẳng hạn, nếu một người giỏi thiết kế thì sẽ dễ dàng trong việc xử lý tình huống kỹ thuật thi công và ngược lại người đã có kinh nghiệm thi công sẽ lựa chọn giải pháp thiết kế hiệu quả và thực tiễn hơn. Tuy nhiên theo anh, nếu lựa chọn làm tư vấn thiết kế trước sẽ có nhiều thuận lợi hơn bởi đặc thù công việc này mang tính chuyên môn, kỹ thuật cao, nó như bước chuyển tiếp giữa lý thuyết đã học với thực tiễn xây dựng công trình.

Luong Thi Ngoc Huyen sua

TS. Lương Thị Ngọc Huyền – CONINCO chia sẽ định hướng học tập và việc làm cho sinh viên PFIEV

Nhận định chung, anh Bình cho rằng Kỹ thuật đô thị hay Kỹ thuật hạ tầng là một lĩnh vực hay, tổng hợp và ngày càng có vị trí quan trọng trong công tác xây dựng đô thị ở Việt Nam và trên thế giới. Người Kỹ sư hạ tầng bên cạnh những hiểu biết về hạ tầng kỹ thuật ( cấp nước, thoát nước, điện,…) cần phải bổ sung thêm các kiến thức về kết cấu công trình để giúp xử lý các công trình hạ tầng kỹ thuật đặc biệt, chẳng hạn như hố ga, tuy nen,… Anh tin tưởng rằng với chương trình đào tạo tiên tiến của Pháp, trên cơ sở tích hợp ngành, kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật Đô thị – Đại học Xây dựng sẽ có kiến thức tổng hợp và cơ bản hơn so với chương trình đào tạo chuyên ngành này ở một số trường khác. Sinh viên chuyên ngành KSĐT sẽ học một khối lượng lớn gấp 1.5 lần bao trùm lên tất cả các lĩnh vực, từ những môn cơ bản, cơ sở ngành cho tới kiến thức chuyên ngành. Sinh viên KSĐT được tiếp cận với tất cả các kiến thức của một kỹ sư xây dựng dân dụng, kỹ sư giao thông, kỹ sư hạ tầng, quy hoạch và kể cả quản lý dự án và chính sách. Đặc biệt, anh Bình rất ấn tượng với Đồ án Phân tích hiện trạng và Đồ án Thực hành dự án đô thị. Đây là một đồ án tổng hợp ngành trải dài qua 2 học kỳ ( học kỳ 2 năm thứ 4 và học kỳ 1 năm thứ 5) và liên quan tới rất nhiều các lĩnh vực chuyên môn. Hai đồ án này cũng chính là cụ thể hóa công việc triển khai dự án ngoài thực tế (bước chuẩn bị đầu tư dự án (sơ bộ). Với cách đào tạo tổng quan này, sinh viên KSĐT dễ dàng tiếp cận những công việc liên quan tới quản lý dự án hay quản lý đô thị trong tương lai.

Thảo luận về vấn đề tuyển dụng vào các cơ quan hay công ty, anh cho rằng không nên quá lo lắng về bảng điểm học tập ở trường đại học. Tất nhiên kết quả học tập tốt sẽ đánh giá người đó có tinh thần, thái độ học tập và khả năng cống hiến, nghiêm túc cho công việc sau này. Chính vì vậy, theo anh sẽ có ba tiêu chí được chú trọng khi tuyển dụng, đó là kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc. Trong đó thái độ làm việc được đánh giá cao nhất (chiếm khoảng 70%). Do đó, các bạn sinh viên cần phải có ý thức xây dựng thái độ làm việc nghiêm túc ngay từ khi còn đi học. Điều này thể hiện ở việc tích cực tham gia các tiết dạy trên lớp, chủ động tìm tòi và học hỏi kiến thức liên quan tới môn học, có tinh thần trách nhiệm trong các công việc làm nhóm…

Tóm lại, anh Nguyễn Văn Bình cho rằng để có thể thành công trong nghề nghiệp, các bạn sinh viên cần phải có sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, yêu và tin tưởng vào nghề nghiệp mà mình lựa chọn. Có như vậy, các bạn mới có thể nghiêm túc chuẩn bị cho mình một kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai với sự nỗ lực cao nhất./.

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai