CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ SƯ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI VIỆT NAM

Programme de Formation d’Ingénieurs d’Excellence au Vietnam (PFIEV)

1.    Giới thiệu chung

2.    Mục tiêu đào tạo

3.    Chuyên ngành đào tạo

4.    Chương trình đào tạo

5.    Điều kiện học tập

6.    Bằng cấp

7.    Học bổng và du học

8.    Việc làm

9.    Chỉ tiêu tuyển sinh 

10.  Hình ảnh hoạt động của PFIEV

 1.  Giới thiệu chung

Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEVđào tạo ra những kỹ sư xây dựng đa năng, có khả năng tư duy tổng hợp và năng lực sáng tạo đáp ứng tốt vai trò lãnh đạo, nòng cốt cho các cơ quan doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Chương trình PFIEV được thành lập năm 1999 theo thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Việt nam và Pháp. Ở Việt Nam có 4 trường thuộc chương trình PFIEV, gồm: Đại học Xây dựng Hà nội (ĐHXD HN), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách khoa – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Để cho PFIEV hoạt động hiệu quả và đi đúng hướng, một tổ hợp các trường đại học lớn phía Pháp và đồng thời cũng là đối tác của PFIEV được thành lập để tư vấn cho chương trình gồm: Trường quốc gia Cầu đường Paris, Viện quốc gia Khoa học ứng dụng Lyon, trường Trung tâm Paris, Viện quốc gia Bách khoa Grenoble, Trường Đại học quốc gia cơ học và kỹ thuật hàng không Poitiers, Trường Đại học quốc gia kỹ thuật điện, điện tử, tin học, thủy lực và viễn thông Toulouse, Trường Đại học quốc gia viễn thông Bretagne và Trường Lycée Louis le Grand.

2.  Mục tiêu đào tạo

       Đào tạo các kỹ sư đa năng, có khả năng tư duy tổng hợp và năng lực sáng tạo.

3.  Chuyên ngành đào tạo

     – Cơ sở Hạ tầng giao thông (kỹ sư xây dựng Cầu đường)

     – Kỹ thuật Đô thị (kỹ sư quy hoạch và quản lý đô thị)

     – Kỹ thuật Công trình thủy (kỹ sư xây dựng công trình biển – dầu khí, công trình ven biển, cảng – đường thủy, thủy lợi – thủy điện).

     – Vật liệu Xây dựng (kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng).

4.  Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo 5 năm, được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc các kiến thức về khoa học cơ bản (2 năm đầu) và các kiến thức chuyên ngành (3 năm sau) trong đó các học phần thí nghiệm và thực nghiệm chiếm tỷ lệ đáng kể. Các học phần kết nối với doanh nghiệp (thực tập, tham quan công trường, mời cán bộ doanh nghiệp làm giảng viên thỉnh giảng) được quan tâm đưa vào chương trình đào tạo. Các học phần về quản lý doanh nghiệp và các đồ án kỹ thuật làm cho chương trình trở nên hoàn thiện hơn.

Giai đoạn 1 (2 năm đầu) : các môn học chung (kiến thức đại cương)

Đối tác : trường Lycée Louis le Grand.

Giai đoạn 2 (3 năm sau) : các môn học cơ sở chuyên ngành và chuyên ngành.

+ Cơ sở hạ tầng giao thông (Infrastructure de Transport)

Đối tác : trường quốc gia Cầu đường Paris – ENPC (Ecole des Ponts ParisTech).

+ Kỹ thuật đô thị (Ingénierie Urbaine).

Đối tác : Viện quốc gia Khoa học ứng dụng Lyon – INSA Lyon (Institut National des Sciences Appliquées de Lyon).

+ Kỹ thuật công trình thủy (Ingénierie Hydraulique).

Đối tác : trường Trung tâm Paris – ECP (Ecole Centrale de Paris).

+ Vật liệu Xây dựng (Matériaux de construction).

Đối tác : trường quốc gia Cầu đường Paris – ENPC (Ecole des Ponts ParisTech).

Ngoại ngữ: ngoại ngữ rất được chú trọng trong chương trình PFIEV, sau 5 năm học tập sinh viên có thể sử dụng thành thạo cả 2 ngoại ngữ: tiếng Pháp (DELF B1 hoặc TCF tương đương) và tiếng Anh (TOEFL 500 hoặc TOEIC 600 hoặc IELTS 6.0).

5.  Điều kiện học tập

    – Chính phủ Pháp đã tài trợ xây dựng các phòng thí nghiệm chất lượng cao cho PFIEV-ĐHXD gồm : Phòng thực hành Tin học, Phòng thí nghiệm Vật liệu, Phòng thí nghiệm Hóa học, Phòng thí nghiệm Vật lý, Phòng đọc – Hội thảo với nhiều sách, tài liệu nước ngoài.

   – Từ năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tư, cung cấp kinh phí xây dựng các phòng thí nghiệm Điện tử – Điện kỹ thuật, Phòng Tin học đa năng – Multimedia.

  – Tất cả sinh viên được học tăng cường miễn phí tiếng Pháp trong 3 năm đầu tại trường ĐHXD HN để đạt trình độ DELF B1.

6.  Bằng cấp

Bằng Kỹ sư chất lượng cao PFIEV được Đại học Xây dựng và các trường đối tác của Pháp cùng cấp. Ủy ban cấp bằng kỹ sư của chính phủ Pháp (Commission des Titres d’Ingénieur – CTI) và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam xác nhận xác nhận Bằng KSCLC tương đương trình độ thạc sỹ (công văn số 2297, ngày 15/5/2015 – Bộ Giáo dục và Đào tạo). Hơn nữa, Bằng PFIEV cũng đã được công nhận trên toàn châu Âu và Bắc Mỹ.

7.  Học bổng và du học

    – Có nhiều cơ hội học bổng sau đại học tại Pháp và các nước trong khối Pháp ngữ sau khi tốt nghiệp ĐHXD HN do bằng Kỹ sư chất lượng cao đã được quốc tế công nhận. Số lượng sinh viên PFIEV du học bình quân là 25% qua các năm.

   – Hằng năm có các suất học bổng sang Pháp 6 tháng để thực tập và làm đồ án tốt nghiệp.

   – Hằng năm có các suất học bổng Eiffel dành cho sinh viên giỏi năm thứ 4 sang học song bằng tại trường quốc gia Cầu đường Paris.

8.  Việc làm

   – Sinh viên tốt nghiệp PFIEV-ĐHXD HN có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty trong và ngoài nước do có nền tảng kiến thức cơ bản tốt, kiến thức chuyên môn rộng và thành thạo ngoại ngữ (Anh, Pháp). Kỹ sư PFIEV có thể đảm trách nhiều lĩnh vực trong xây dựng cơ bản đúng theo triết lý đào tạo kỹ sư của Pháp.

   – Từ năm 2015, văn bằng PFIEV đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tương đương trình độ thạc sỹ nên kỹ sư PFIEV có ưu thế khi nộp hồ sơ việc làm tại các doanh nghiệp trong nước.

   – Theo số liệu thống kê tháng 10/2017, sinh viên khóa 57 PFIEV-ĐHXD HN (tốt nghiệp 6/2017) có việc làm và du học đạt 96%.

9.  Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

Tuyển chọn 100 sinh viên trúng tuyển vào trường ĐHXD theo nhóm tổ hợp Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) ; căn cứ vào kết quả tuyển sinh và nguyện vọng của sinh viên. Hai năm đầu học theo chương trình chung sau đó phân vào các ngành: Cơ sở hạ tầng giao thông, Kỹ thuật đô thị, Kỹ thuật công trình thủy và Vật liệu Xây dựng.

10.  Hình ảnh hoạt động của PFIEV-EGC

Thu truong BV Ga trao ky niem chuong 2014

                           Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao Kỷ niệm chương ” Vì sự nghiệp giáo dục ” cho các giáo sư Pháp có nhiều đóng góp cho PFIEV, 10/2014

CTI và Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam xác nhận văn bằng PFIEV tương đương trình độ thạc sỹ

Pont khai mac 2017

Sinh viên tham gia cuộc thi sáng tạo mô hình cầu, 5/2017

Sinh vien PFIEV du trai he 2017

Sinh viên PFIEV dự trại hè sinh viên xuất sắc tại Đồ Sơn – Hải Phòng 2017

Vu Manh Trung Hieu, CSC 2016 1

Vũ Mạnh Trung Hiếu, 58CLC1 – đoạt giải thưởng CSC – sinh viên xuất sắc nhất trường ĐHXD năm 2016 trị giá 5.200 USD (tương đương 120 triệu đồng)

Họp CTI tại Trường Đại học Xây dựng, 3/2016

Sinh viên PFIEV bảo vệ tốt nghiệp trước Hội đồng Việt-Pháp, 6/2016

Khai mac 1

Giải bóng đá thường niên sinh viên PFIEV – 2017

Copy of ban to chuc 1

Hình ảnh chương trình Soirée Francophone, 5/2017

Copy of Khai mac 2

Khai mạc CLB Tiếng Pháp Trường ĐHXD, 10/2017

 Lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao, 11/2019

      Ban KSCLC