Hội thảo “Công nghệ mới cho các kết cấu thép tại Việt Nam và Nhật Bản”

Ngày 28/11/2017, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) và Tập đoàn Thép JFE Nhật Bản đồng tổ chức Hội thảo “Công nghệ mới cho các kết cấu thép tại Việt Nam và Nhật Bản” với sự phối hợp của Viện Khoa học Công nghệ và Giao thông Vận tải (ITST) và Tập đoàn Shimizu Nhật Bản.

Toàn cảnh hội trường diễn ra buổi hội thảo

Đến tham dự hội thảo, về phía Nhật Bản có: ông Shichinobu Nasu – Phó Chủ tịch Tập đoàn Thép JFE; ông TS.Kamura – Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệm Thép Tập đoàn JFE; cùng các chuyên gia hàng đầu về kết cấu thép tại Nhật Bản.

Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế; TS. Nguyễn Ngọc Linh – Trưởng Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp; TS. Vũ Hạnh Tuấn –Trưởng Bộ môn Công trình thép gỗ; ông Nguyễn Văn Khánh – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (CCU); ông Nguyễn Quang Lộc – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc VECC; cùng các chuyên gia, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD chào mừng các cán bộ của Tập đoàn JFE đã đến tham dự buổi hội thảo. PGS.TS Phạm Xuân Anh cho biết, buổi hội thảo là hoạt động rất hữu ích cho các kỹ sư xây dựng Việt Nam trong lĩnh vực thép, các kiến thức về công nghệ thép sẽ rất hữu ích khi ứng dụng trong các công trình của Việt Nam. Ngoài ra, buổi hội thảo cũng là cơ hội để Trường ĐHXD và Tập đoàn JFE, Nhật Bản; các chuyên gia hàng đầu 2 nước giao lưu, trao đổi, góp phần làm bền vững hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên.

PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc buổi hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, TS. Kamura – Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệp Thép, Tập đoàn JFE Nhật Bản bày tỏ niềm vui mừng khi có mặt tại Việt Nam và cảm ơn Trường ĐHXD vì sự đón tiếp nồng hậu. TS. Kamura cho biết, Tập đoàn Thép JFE và Trường ĐHXD chính thức ký hợp tác từ năm 2012, và đây là lần thứ 5 hội thảo chuyên đề về “Kết cấu thép” được diễn ra với mục đích nhằm giới thiệu các công nghệ mới cho kết cấu thép tại Việt Nam và Nhật Bản. Ông Kamura mong rằng hội thảo lần này sẽ là cơ hội để các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản cùng thảo luận, góp ý, đề xuất và trao đổi về những giải pháp, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng cho sự phát triển bền vững.

TS. Kamura – Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệp Thép, Tập đoàn JFE Nhật Bản phát biểu tại hội thảo

Buổi hội thảo do các chuyên gia đầu ngành từ Nhật Bản và Việt Nam trình bày về công nghệ vật liệu thép mới và chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng công nghệ vật liệu này trong lĩnh vực xây dựng cho sự phát triển bền vững với các chuyên đề:

  • Dự án Nhà X1 – ĐHXD – Ứng dụng kết quả nghiên cứu NUCE-JFE về dầm Combeam
  • Sản phẩm kết cấu thép tiên tiến và ứng dụng trong nhà cao tầng
  • Thép chịu thời tiết và nghiên cứu ứng dụng trong xây dựng cầu ở Việt Nam
  • Giới thiệu loại móng cọc mới “Cọc Tsubasa” – Khả năng chịu tải lớn và phương pháp thi công thân thiện với môi trường và “Ganpile” – Phương pháp thi công cọc trong lớp đá cứng
  • Ứng dụng móng cọc ván ống thép cho móng cầu Bình Khánh
  • Kết cấu tường chắn đất cho xây dựng Nhà ga Bason trong Dự án xây dựng Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Phạm Nhung – Phòng TT&TT