Hội thảo hướng nghiệp “Tương lai bạn là ai”

Tối ngày 15/12/2017, Trường Đại học Xây dựng đã tổ chức Hội thảo Hướng nghiệp “Tương lai bạn là ai” với sự tham gia của nhiều diễn giả, khách mời là các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện học thuật Prospect do trường Đại học Xây dựng tổ chức từ 12/12 – 15/12/2017, nhằm mang tới cho sinh viên những thông tin bổ ích, những trải nghiệm đáng giá và những bài học khởi nghiệp, hướng nghiệp thiết thực.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có: Ông Trịnh văn quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC; Ông Lê Vĩnh Sơn – Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà; Ông Nguyễn Đức Thái – Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục cùng đại diện ban lãnh đạo Tập đoàn FLC. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Đình Thi – Trưởng phòng Đào tạo; ThS. Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ThS. Nguyễn Trung Luân – Chủ tịch Hội sinh viên cùng đông đảo các em sinh viên.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Phạm Duy Hòa thay mặt Trường ĐHXD chào mừng các đại biểu, thầy cô giáo, đặc biệt là quý cơ quan, doanh nghiệp và các em sinh viên đã đến tham dự hội thảo. Thầy Hiệu trưởng hi vọng rằng, hội thảo sẽ là cơ hội quý giá để sinh viên có thể tiếp xúc với doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, qua đó tiếp cận các công việc, các công nghệ cụ thể, đồng thời lắng nghe, tìm hiểu doanh nghiệp cần gì, muốn gì trước khi bước vào môi trường lao động chuyên nghiệp.

Chia sẻ với các em sinh viên, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC  cho biết, ông cũng từng đi qua một thời sinh viên nhiều hoài bão và không thiếu băn khoăn trước những lựa chọn. Do đó, ông hiểu rất rõ thách thức và cơ hội mà các sinh viên trẻ đang phải đối mặt. Ông Quyết mong muốn có thể mang tới cho sinh viên ngành xây dựng nói chung và sinh viên Trường ĐHXD nói riêng những thông tin quan trọng, cần thiết về công việc và nghề nghiệp để có thể bồi đắp và chuẩn bị cho tương lai.

Các khách mời trả lời câu hỏi của sinh viên Trường Đại học Xây dựng

Sinh viên Đại học Xây dựng đặt câu hỏi cho các khách mời

Hội thảo đã cung cấp thông tin tổng quan về thị trường việc làm khối ngành Xây dựng những năm gần đây, tư vấn cho sinh viên những kỹ năng thiết yếu trong quá trình xin việc, đồng thời giải đáp cụ thể những thắc mắc về cơ hội việc làm, mức lương, khả năng thăng tiến.

Theo báo cáo đánh giá của Tổng Hội Xây dựng, cả nước đang có gần 78.000 doanh nghiệp xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Con số này khá thấp bởi theo quy hoạch, đến năm 2020, nhân lực ngành xây dựng phải đạt từ 8- 9 triệu người. Hiện trung bình mỗi năm Việt Nam dành từ 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho nhóm ngành này trong thời gian sắp tới là rất lớn. Dự báo từ nay đến năm 2020, nhân sự ngành xây dựng mỗi năm sẽ phải tăng thêm 400.000 – 500.000 người. Tuy nhiên, vẫn đang tồn tại hiện tượng sinh viên ngành xây dựng sau khi ra trường mất khá nhiều thời gian để làm quen với công việc, chưa thực sự gắn bó với nhu cầu sử dụng, với tiến bộ khoa học công nghệ và công việc thực tế phải đảm nhận.

Trang Ninh – Phòng TT&TT