Kỳ họp thứ 10 Hội đồng hoàn thiện Quốc gia chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao

Ngày 16/11/2018, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã long trọng tổ chức kỳ họp thứ 10 Hội đồng hoàn thiện Quốc gia chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) nhằm tổng kết các hoạt động năm 2018 và đưa ra phương hướng hoạt động cho năm 2019, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Chương trình PFIEV.

Đến tham dự kỳ họp, về phía Pháp có: ông Étienne Rolland Pìegue – Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Eric Molay – Tùy viên Hợp tác Khoa học và Đại học, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Thibaut Skrzypek – Điều phối, Phát ngôn viên các trường Pháp cùng đại diện phụ trách PFIEV các trường tại Pháp.

Về phía Việt Nam có: PGS.TS Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT; PGS.TS Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT; PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD; PGS.TS Trần Văn Tấn – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHXD; PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng dự án PFIEV Trường ĐHXD; PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng; PGS.TS Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo, phụ trách chương trình PFIEV các trường tại Việt Nam; cùng các chuyên gia, cựu sinh viên, sinh viên chương trình PFIEV.

Các đại biểu tham gia cuộc họp

Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) là dự án hợp tác song phương được Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Pháp triển khai từ năm 1999. Chương trình được triển khai tại 4 trường đại học uy tín của Việt Nam: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh với sự cộng tác của 8 trường đại học hàng đầu của Pháp. Hàng năm, Hội đồng hoàn thiện Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) đều tiến hành cuộc họp thường niên để đánh giá kết quả hoạt động của năm trước đồng thời đưa ra những định hướng hoạt động trong năm tiếp theo.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Trường ĐHXD thay mặt cho 4 trường đại học tham gia chương trình PFIEV chào mừng quý đại biểu đến tham dự kỳ họp thứ 10 Hội đồng hoàn thiện chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV và cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ và quan tâm sâu sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, lãnh đạo các trường đối tác Pháp và các trường Đại học của Việt Nam tham gia chương trình PFIEV. PGS.TS Phạm Duy Hòa cho biết, từ khi thành lập PFIEV đến nay chương trình đã có rất nhiều thay đổi nhưng vẫn tiếp tục cho thấy giá trị của chương trình thông qua việc trao các triển vọng cho những kỹ sư trẻ Việt Nam. PGS.TS Phạm Duy Hòa hy vọng chương trình PFIEV sẽ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước, khu vực và quốc tế, trong xu thế cạnh tranh mạnh mẽ và ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, ông Etienne Rolland Piegue – Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, chương trình PFIEV là chương trình giáo dục chất lượng cao, ưu tiên giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Trong những năm qua, PFIEV đã khẳng định chất lượng bằng việc đạt kiểm định chất lượng HCERES; đào tạo ra các kỹ sư trình độ cao cũng như đạt được những kiến thức chuyên môn phù hợp với sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; đào tạo số lượng lớn kỹ sư tương đương trình độ thạc sĩ, trong đó nhiều người tiếp tục học lên bậc tiến sĩ. Ông Etienne Rolland Piegue cũng cam kết rằng Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng chương trình PFIEV Việt Nam, tạo điều kiện môi trường học tập và sinh hoạt cho các du học sinh Việt thuộc Chương trình PFIEV sang Pháp học tập, nghiên cứu để đạt được kết quả tốt nhất.

Ngài Etienne Rolland Piegue – Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu tại kỳ họp

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Phạm Quang Hưng đánh giá cao sự nỗ lực cũng như những thành tích đạt được của chương trình PFIEV trong suốt thời gian vừa qua. Cục trưởng Phạm Quang Hưng cũng hy vọng rằng, trong kỳ họp lần này các trường thành viên của PFIEV sẽ cùng nhau thảo luận để tìm ra mô hình hoạt động phù hợp cho chương trình trong giai đoạn tới với phương châm tăng cường vai trò và tính tự chủ của các trường thành viên nhằm nâng cao thương hiệu, khả năng thu hút, cạnh tranh với các chương trình đào tạo khác tại Việt Nam.

PGS.TS Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT phát biểu tại kỳ họp

Tại phiên họp, các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận, đánh giá về kết quả hoạt động của năm 2018 và đưa ra phương hướng hoạt động năm 2019. Các vấn đề thảo luận trong phiên họp:

1. Hoàn thiện và triển khai mô hình hoạt động mới PFIEV

2. Thực hiện báo cáo công tác CTI giữa kỳ

3. Hoàn thiện Chương trình đào tạo các ngành mới mở

4. Tổ chức kỷ niệm 20 năm PFIEV + CNP 2019

5. Tiếp tục hoàn thiện theo khuyến cáo CTI

6. Đề xuất với ĐSQ Pháp về việc mời giảng viên bản ngữ đến giảng dạy tiếng Pháp cho sinh viên năm thứ 3,4 của PFIEV

7. Áp dụng chương trình đổi mới Toán, Vật lý đại cương

Các đại biểu tham gia thảo luận

Cuộc họp đã kết thúc tốt đẹp, các đại biểu có nhiều cơ hội trao đổi, thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm phát triển bền vững Chương trình PFIEV, đồng thời đưa ra các phương hướng hoạt động, đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và tính hấp dẫn của Chương trình PFIEV trong các năm tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phạm Nhung – Phòng TT&TT