Workshop giới thiệu cuộc thi “Sáng tạo mô hình cầu – Pont Maquette” lần thứ 10 năm 2020

Vào ngày 18/01/2021 tại Phòng họp 13 – H2, Ban Quản lý và Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) đã tổ chức Workshop cuộc thi “Sáng tạo mô hình cầu – Concours Pont Maquette” lần thứ 10 năm 2020.

Đến tham dự buổi Workshop này có TS. Cù Việt Hưng, Phó Trưởng Khoa Cầu đường – Trường ĐHXD,  ông Trần Tiến Dũng Trưởng Phòng Cầu – Trung tâm tư vấn quốc tế – Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI), TS. Tống Ngọc Tú – Trưởng Ban Quản lý và Đào tạo KSCLC (PFIEV); ThS. Nguyễn Thị Trúc Quỳnh – Phó Trưởng Ban PFIEV; PGS.TS Bùi Hùng Cường – Giảng viên cao cấp về Kết cấu thép – Bộ môn Công trình Thép Gỗ – Khoa XDDD&CN; TS. Vũ Ngọc Trụ – Trưởng chuyên ngành Cơ sở Hạ tầng Giao thông PFIEVcùng các thầy, cô giáo và sinh viên PFIEV.

Tống Ngọc Tú khai mạc buổi lễ, giới thiệu về “Cuộc thi Sáng tạo mô hình cầu – Concours Pont Maquette” 2020, một sân chơi bổ ích, lý thú, kích thích sự tìm hiểu, khám phá nghiên cứu xây dựng các mô hình cầu có khả năng chịu tải trọng cao mà sinh viên PFIEV đã và đang trải nghiệm xuyên suốt 10 năm qua.

Cầu là một công trình rất đặc biệt, giúp kết nối giao thông qua địa hình phức tạp như sông hồ, ao, suối hoặc các công trình cầu cạn đô thị, vừa mang tính kỹ thuật, vừa có tính nghệ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà trong tiếng Pháp họ dùng từ Ouvrages d’Art để chỉ những công trình kiến trúc trong đô thị như Nhà hát lớn, Tháp Eiffel, Cung điện…trong đó có công trình cầu. Tức là họ coi cầu như một công trình kiến trúc, kiệt tác nghệ thuật đô thị, không đơn thuần chỉ là cây cầu mang tính kỹ thuật giao thông. Đòi hỏi về mặt kỹ thuật và tính nghệ thuật các cây cầu ngày càng cao, chúng ta có thể thấy qua phối cảnh các cây cầu Bắc qua sông Hồng. Cầu ngày càng thanh mảnh, đậm tính thẩm mỹ kiến trúc và nghệ thuật chiếu sáng nhưng sức chịu tải hiệu quả hơn so với trước đây nhờ vào các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà một lát nữa các chuyên gia sẽ thuyết trình rõ hơn. Vì vậy Cầu xứng đáng được lựa chọn cho cuộc thi sáng tạo mô hình vừa đạt tính kỹ thuật, vừa có tính nghệ thuật.

Cuộc thi Sáng tạo mô hình Cầu, hay còn có tên tiếng Pháp là Concours Pont-Maquette là cuộc thi có thể nói là truyền thống của Ban QL&ĐT Kỹ sư chất lượng cao Trường Đại học Xây dựng, được khởi sướng và bắt đầu từ năm 2011 bởi PGS.TS. Bùi Hùng Cường, Nguyên Trưởng Ban KSCLC giai đoạn 2010-2020. Trải qua 9 lần tổ chức, Concours PM đã thực sự trở thành sân chơi hết sức bổ ích cho sinh viên Ban, nơi mà các sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo, rèn luyện khả năng tư duy, năng lực thực hành và phát huy ý tưởng táo bạo trong sinh viên. Với ý nghĩa đó, sau khi phát động cuộc thi vào tháng 12/2020, Ban QL và ĐT KSCLC tổ chức Workshop giới thiệu Cuộc thi “Sáng tạo mô hình Cầu – Pont Maquette” lần thứ 10, nhân kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển sân chơi này. Đây cũng là lần đầu tiên Ban QL và ĐT Kỹ sư Chất lương cao tổ chức buổi giới thiệu bài bản dưới dạng Workshop về cuộc thi CONCOURS PONT MAQUETTE với sự tham gia của các nhà chuyên môn và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Cầu.

TS. Tống Ngọc Tú khai mạc buổi Workshop

Nhằm mang lại những kiến thức tổng quan về các loại hình cầu trên thế giới và xu hướng thiết kế cầu hiện nay, TS. Cù Việt Hưng – Phó Trưởng Khoa Cầu đường đã mang lại cho sinh viên những kiến thức bổ ích.

TS. Cù Việt Hưng – Phó Trưởng Khoa Cầu đường trình bày tại buổi Workshop

Ông Trần Tiến Dũng – Trưởng Phòng Cầu – Trung tâm tư vấn Quốc tế – Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI) đã mang đến cho sinh viên cái nhìn tổng quan về thiết kế cầu nhịp lớn, mô hình và tính toán cầu dây văng ở Việt nam và trên thế giới.

Ông Trần Tiến Dũng trình bày tại buổi Workshop

Tiếp theo chương trình, PGS.TS Bùi Hùng Cường giới thiệu cuộc thi Sáng tạo mô hình cầu qua các năm với nhiều hình ảnh rất ấn tượng, lý thú, kèm theo đó là kết quả thử tải từng loại mô hình cầu qua các năm, phân tích vật liệu, vị trí bị phá hủy của các mô hình cầu một cách rõ ràng, chi tiết. Từ đó, sinh viên sẽ có cái nhìn tổng quan để xây dựng mô hình cầu năm nay cho Nhóm của mình đạt hiệu quả thử tải cao nhất.

PGS.TS Bùi Hùng Cường trình bày tại buổi Workshop

Cựu sinh viên Lý Văn Hưng – 55 KSĐT là thành viên trong Nhóm dự thi mô hình cầu đạt giải Nhì năm 2014 đến tham dự buổi Workshop. Anh chia sẽ kinh nghiệm xây dựng mô hình cầu, cách lựa chọn bìa carton và liên kết vật liệu này để xây dựng mô hình cầu có khả năng tải trọng cao là rất quan trọng.

Cựu sinh viên Lý Văn Hưng chia sẽ kinh nghiệm xây dựng mô hình cầu

Các thầy cô, khách mời và sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Ban QL&ĐT KSCLC